ดูแลสุขภาพอย่างไร ห่างไกลจากมะเร็ง
การดูแลตัวเองป้องกันโรคมะเร็ง ทำได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรค และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เช่น กินอาหารมีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ทุกวันในปริมาณที่เหมาะสม โดยจำกัดเนื้อแดง แป้ง น้ำตาล ไขมัน เกลือ แต่เพิ่มผัก ผลไม้ให้มาก ๆ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยหรือสารก่อมะเร็ง เช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ การตากแดดนาน ๆ หรือสารเคมีต่าง ๆ
อีกปัจจัยคือสารก่อมะเร็ง ที่เป็นสาเหตุหรือกระตุ้นทำให้เกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ ซึ่งสารก่อมะเร็งที่อยู่ในอาหารถือเป็นเรื่องใกล้ตัว โดยสามารถหลีกเลี่ยงได้ดังนี้
1. ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่ขึ้นรา หรือหมดอายุ เช่น ถั่ว พริกป่น หอม กระเทียม ข้าวโพด ขนมปัง จะมีเชื้อราที่ไม่สามารถทำลายได้ด้วยความร้อน
2. อาหารที่มีการเติมแต่งสี รสชาติ อาหารจากเนื้อสัตว์แปรรูปต่าง ๆ เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม
3. เกิดจากกระบวนการประกอบอาหารและถนอมอาหาร เช่นการปิ้ง ย่าง รมควัน และทอดอาหารจนไหม้เกรียม โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง
4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ
ทั้งนี้ ทุกคนควรรับประทานอาหารอย่างหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ และถูกตามหลักโภชนาการ หลีกเลี่ยงการดื่มสุราและสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และไม่เครียด ก็สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งอยู่นั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป